Nhạc thính phòng – Thể loại nhạc hàn lâm nhiều đổi mới

tim-hieu-ve-nhac-thinh-phong-la-gi
Rate this post

Nhạc thính phòng – thể loại nhạc hàn lâm. Tuy dòng nhạc hàn lâm du nhạc vào nước ta chưa được lâu nhưng các nhạc sĩ Việt Nam cũng đã sáng tác nhiều bản thính phòng ngay từ những năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trong đó nổi bật phải kể đến các tác phẩm của Hoàng Việt, Đỗ Nhuận, Nguyễn Đình Tấn góp phần đáng kể vào sự phát triển chung của văn hóa dân tộc.

Nghĩa của ngôn từ “âm nhạc thính phòng”

Giữa thế kỷ XVI, hình thành rõ sự phân biệt giữa nhạc nhà thờ và nhạc thính phòng trong các thể loại nhạc dành cho giọng hát. Một trong những tác phẩm đầu tiên tiêu biểu nhất của “âm nhạc thính phòng” phải kể đến “L’antica musica ridotta alla moderna” của Nicolo Vitrentino (1555). Cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII, “âm nhạc thính phòng” bắt đầu phát triển mạnh ở các loại hình âm nhạc dành cho nhạc cụ hay còn gọi là khí nhạc.

nhạc thính phòng
Nhạc thính phòng

Nghĩa của ngôn từ “âm nhạc thính phòng” có nguồn gốc từ ngôn ngữ Latinh (camera) – có nghĩa là nhạc để biểu diễn trong phạm vi không gian nhỏ (như phòng hòa nhạc) để phân biệt với nhạc giao hưởng, nhạc sân khấu (thí dụ “opera”, “oratoria”, “cantata”) dành cho các gian hòa nhạc lớn. Thuật ngữ này được hình thành từ thời Trung cổ nhưng mãi đến cuối thời đại Phục Hưng mới được khẳng định rõ ý nghĩa mà hiện nay chúng ta vẫn hiểu về nó.

Chính vì vậy đã xuất hiện khái niệm âm nhạc mới – “Dàn nhạc thính phòng” và “Giao hưởng thính phòng” để chỉ những tác phẩm giao hưởng dành cho các dàn nhạc nhỏ với số lượng nhạc cụ hạn chế. Vai trò vô cùng quan trọng trong các ca khúc thính phòng phải kể đến các tiểu phẩm dành cho các loại nhạc cụ trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm dành cho dàn pianô bao gồm nhiều thể loại khác nhau: valse, nocturne, prelude của Schubert, Schuman, Sopanh, Skryabin, Rachmaninov, Prokofie.

Quá trình phát triển của phong cách nhạc thính phòng đã trải qua nhiều biến đổi trong đó đặc biệt phải kể đến mối liên quan tương tác giữa âm nhạc thính phong và âm nhạc giao hưởng. Từ đó đã nảy sinh ra các tác phẩm nhạc thính phòng mang ảnh hưởng của nhạc giao hưởng (như sonate dành cho violông – “Kreisler” của Betthoven, sonate dành cho violông của Frank) và ngược lại – âm nhạc giao hưởng (như giao hưởng số 14 của Soxtakovich).

Một số tác phẩm nhạc thính phòng hay cần biết đến

Tình Mỹ Nhân Ngư là một trong những tựa đề “hot” nhất trong thời gian qua . Với giọng ca của ca sĩ Quang Hà làm nổi bật lên sự lôi cuốn của một ca khúc đầy sâu lắng và ý nghĩa

Leave a Comment