Chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội là bao nhiêu

Chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội sẽ phụ thuộc vào tùy từng trường hợp cụ thể, từng loại đất cụ thể khác nhau của khách hàng trên địa bàn tại Hà Nội, một phần cũng vì những loại đất có nguồn gốc sử dụng khác nhau nên sẽ có mức thuế khác nhau, mức độ khó dễ khác nhau.

Chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội
Chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội

Chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội

Hà Nội đang là 1 trong 2 thành phố lớn nhất cả nước. Điều đó dẫn đến mật độ dân số ngày càng dày đặc. Kéo theo là nhu cầu sở hữu nhà đất của người dân và chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội cũng tăng cao. Trong khi đó cơ chế hành chính hiện tại của nhà nước khiến cho việc làm sổ đỏ trở nên khó khăn đối với người dân. Dịch vụ làm sổ đỏ ra đời để giải quyết nhanh gọn vấn đề này.

Chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội – Lệ phí trước bạ

  • Theo quy định tại thông tư của Bộ tài chính hướng dẫn nghị định số 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì lệ phí trước bạ mà quý khách cần phải nộp là 0,5% giá tính lệ phí trước bạ
  • Chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội phụ thuộc vào giá tính lệ phí trước bạ với đất = giá 1m2 đất x diện tích đất chịu lệ phí trước bạ (giá 1m2 theo giá của UBND tỉnh ban hành với loại đất tương tự)
  • Trường hợp giấy chứng nhận của quý khách chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất): tại các xã thuộc huyện 10.000 đồng
  • Trường hợp có nhà và tài sản khác nữa thì sẽ thu thêm 50.000 đồng
  • Về các khoản phí khác như: phí đo đạc, phí thẩm định, theo quy định tại Quyết định số 52/2016/QĐ-UBND thì UBND thành phố Hà Nội đã được bãi bỏ nên bạn sẽ không mất các khoản phí này

Như vậy, trong các khoản chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội, thì lệ phí phải nộp sẽ có khoản lệ phí trước bạ là mất khá nhiều, nên bạn có thể tham khảo giá đất của thành phố Hà Nội để tính lệ phí trước bạ nhé.

Sẽ không phải nộp phí cho phường xã

Chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội khác với một số địa phương có quy định người được cấp sổ đỏ buộc phải nộp một khoản tiền đóng góp cho xã, phường theo hình thức “tự nguyện” ? Tất nhiên là khi quy định như thế, cấp xã, phường đều đưa ra những lý giải riêng, nhưng trên thực tế nhà nước chỉ quy định các khoản nghĩa vụ của người dân khi làm sổ đỏ như đã nói ở trên.

Ngoài ra không phải nộp thêm chi phí nào hết. Thực chất không có lý do gì bắt người dân phải nộp thêm cả. Thành phố Hà Nội chi phí làm sổ đỏ tại Hà Nội cũng không có văn bản nào quy định người dân phải đóng góp cho xã, phường khi làm sổ đỏ. Nếu viện cớ “đã được thông qua Hội đồng nhân dân xã, phường” là đã làm trái với quy định hiện hành. Do đó có thể khẳng định, người được cấp sổ đỏ không buộc phải nộp một khoản tài chính nào đối với xã, phường.